Bột chuối xanh: 5 lợi ích tốt cho sức khỏe đường ruột của nguyên liệu thời thượng này

Bột chuối xanh: 5 lợi ích tốt cho sức khỏe đường ruột của nguyên liệu thời thượng này

Khi bạn nghe đến từ “bột” thì nghĩ ngay đến một thứ gì đó đã được xay thành bột ở dạng ở trạng thái nguyên bản ban đầu hoặc được làm khô trước. Bột chuối xanh cũng là một dạng như vậy. Bột chuối xanh là một loại bột quen thuộc với những ai đang chú ý đến loại bột không chứa gluten, ở nước ngoài nó trở nên phổ biến đối với những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

Có thể bạn chưa biết, bột chuối xanh là một loại bột có trong danh sách 19 nguyên liệu mới tốt cho sức khỏe để nấu ăn. Nó càng trở nên dần phổ biến hơn vì nó cung cấp nguồn tinh bột kháng dồi dào, còn được gọi là chất xơ không hòa tan, là lựa chọn phù hợp cho những người nghiêng về ăn kiêng Paleo hoặc các chế độ ăn kiêng khác.

Bột chuối xanh là gì?

Tinh bột kháng «chống lại» quá trình phân hủy thành đường. Điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn cảm thấy no hơn, giảm nồng độ PH và giúp giảm tổn thương tế bào. Một điểm cộng khác cho bột chuối xanh và các dạng tinh bột kháng khác như bữa ăn xanh của chúng tôi là một ví dụ, là nó giúp hình thành vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Vi khuẩn có lợi này giúp bải vệ các tế bào bên trong.
Ở châu Phi và Jamaica biết rõ loại bột này nhất vì nó là loại bột thay thế khá phổ biến cho bột mì do giá thành thấp hơn. Với kết cấu tương tự như bột mì nhẹ hơn, bột chuối xanh có vị chuối nhẹ khi ăn sống và có hương vị đất (cảm nhận như mùi đất mới hoặc như mùi nướng các loại củ trong lò nướng chậm) khi nấu chín, lại yêu cầu khối lượng ít hơn 25% - 30% so với bột mì.

Lợi ích của bột chuối xanh

1. Có thể cải thiện những tác động tiêu cực của các hội chứng chuyển hóa
2. Thúc đẩy một ruột kết khỏe mạnh
3. Có thể làm giảm độ nhạy cảm với insulin
4. Có thể hỗ trợ giảm cân
5. Có thể giảm mức Cholesterol

1. Có thể cải thiện những tác động tiêu cực của các hội chứng chuyển hóa:

Hội chứng chuyển hóa không phải là một căn bệnh phổ biến nhưng nó là một tập hợp các yếu tố nguy cơ liên quan đến huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, béo phì và mức cholesterol cao. Vấn đề là, mặc dù có bất kỳ yếu tố nào trong số những yếu tố này đều nguy hiểm, thậm chí nếu kết hợp tất cả chúng lại với nhau thì tình hình trở nên tồi tệ hơn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên khoảng 5 lần. Những vấn đề này có thể gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu ở Brazil đã được thực hiện để tìm hiểu tác động của việc tiêu thụ bột chuối xanh vì nó liên quan đến cân nặng và số đo cơ thể ở phụ nữ béo phì. Người ta cho rằng vì chỉ số đường huyết của bột chuối thấp nên nó có thể cải thiện cân nặng và sức khỏe tổng thể ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

Các phát hiện chỉ ra rằng, mặc dù không có sự giảm cân đáng kể hoặc thay đổi số đo cơ thể, nhưng đã có những cải thiện về các triệu chứng hội chứng chuyển hóa, bao gồm giảm «huyết áp tâm thu và đường huyết lúc đói».
 1. 2. Thúc đẩy một ruột kết khỏe mạnh:

Một đại tràng khỏe mạnh đòi hỏi một đường ruột khỏe mạnh, đó là lý do tại sao ngày nay probiotis và prebiotic rất phổ biến. Điều này có liên quan gì đến bột chuối xanh và tinh bột kháng từ chuối xanh? Khi vi khuẩn ăn tinh bột kháng, nó tạo ra một axit béo chuỗi ngắn gọi là butyrate. Butyrate rất hữu ích cho các tế bào lót ruột già (duy trì chức năng của hàng rào ruột), vì nó giữ cho chúng khỏe mạnh, thậm chí giúp chống lại các tế bào ung thư.

Ruột thích butyrate vì nó giữ cho mọi thứ trong đường ruột hoạt động bình thường, điều này cực kỳ quan trọng vì ruột có vai trò cung cấp các tế bào miễn dịch, tế bào thần kinh ruột, hệ vi sinh đường ruột và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, với một lượng kali tốt cũng được tìm thấy trong thành phần dinh dưỡng của chuối, các tế bào sẽ được hỗ trợ thêm.

 1. 3. Có thể làm giảm độ nhạy cảm với insulin:

Với đặt tính kháng tinh bột mà bột chuối xanh mang lại, nó có thể làm giảm độ nhạy cảm với insulin. Một nghiên cứu của Hệ thống Đại học Bang Louisiana được thực hiện trên chuột cho thấy rằng trong chế độ ăn giàu chất béo, việc bổ sung butyrate – được hình thành từ quá trình lên men của bột chuối xanh trong ruột – dẫn đến duy trì cân nặng mà không cần giảm lượng thức ăn. Nghiên cứu kết luận rằng thông qua chế độ ăn uống bổ sung butyrate có thể ngăn ngừa và điều trị kháng insulin do chế độ ăn uống.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường Quốc tế đã kiểm tra tác động của tinh bột chuối bản địa đối với phản ứng đường huyết ở những đối tượng béo phì và người gầy. Các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét lượng glucose để đo lường hiệu ứng. Họ kết luận rằng việc bổ sung tinh bột chuối «cải thiện phản ứng glucose và insulin» sau khi ăn ở những đối tượng béo phì và gầy trong suốt 48 giờ.

 1. 4. Có thể hỗ trợ giảm cân:

Trong khi tinh bột kháng giúp giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát, nó cũng có thể giúp giảm cân. Bột chuối xanh cung cấp một khối lượng lớn tinh bột kháng, nguồn chất xơ dồi dào, vì vậy khi ăn bạn có thể cảm thấy no sớm hơn vì nó thúc đẩy cảm giác no.

Một nghiên cứu ở Mexico được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường Quốc tế đã giới thiệu tinh bột chuối và sữa đậu nành bản địa để đánh giá trọng lượng cơ thể cũng như độ nhạy insulin ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 béo phì. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân tiêu thụ tinh bột chuối bản địa thực sự giảm được nhiều trong lượng cơ thể hơn so với khi những bệnh nhân đó đang điều trị đối chứng. Do đó, bột chuối xanh có khả năng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

 1. 5. Có thể giảm mức Cholesterol:

Thực phẩm được coi là nguồn tinh bột kháng có thể làm giảm mức cholesterol, có nghĩa là bản thân bột chuối xanh đã là thực phẩm làm giảm cholesterol. Trên thực tế, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Hà Lan được thực hiện trên những con chuột được cho ăn tinh bột kháng, tác dụng của tinh bột kháng cho thấy tổng mức cholesterol và triacylglycerol đã giảm xuống.

Trong một nghiên cứu khác có nguồn gốc từ Đại học Bang Nam Dakota, việc sử dụng tinh bột kháng làm giảm mức độ các loại cholesterol khác nhau được tìm thấy ở những người tham gia. 12 phụ nữ và 8 năm giới được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa là những đối tượng được chọn cho nghiên cứu. Mỗi người đều có mức mỡ bụng được coi là béo phì và có ít nhất 2 bệnh lý khác đi kèm, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, chất béo trung tính và mức cholesterol tốt thấp. Nghiên cứu chỉ ra rằng tổng lượng cholesterol xấu (LDL) trung bình của những người tham gia đã giảm một chút. Cân nặng và số đo của họ cũng giảm theo.

Dinh dưỡng từ bột chuối xanh

Không có gì ngạc nhiên khi bột chuối xanh là một nguồn cung cấp kali dồi dào, nhưng đó không phải là tất cả. Một cốc (khoảng 100g) bột chuối xanh chứa khoảng:
 • 346 calo
 • 88,3 gam carbohydrate
 • 3,9 gam protein
 • 1,8 gam chất béo
 • 9,9 gam chất xơ
 • 1.491 miligam Kali (43% DV)
 • 0,6 miligam mangan (29% DV)
 • 108 miligam magie (27% DV)
 • 0,4 miligam vitamin B6 (22% DV)
 • 0,4 miligam đồng (20% DV)
 • 0,2 miligam riboflavin (14% DV)
 • 2,8 miligam niacin (14% DV)
 • 7 miligam vitamin C (12% DV)
 • 0,2 miligam thiamine (12% DV)
 • 74 miligam phốt pho (7% DV)
 • 1,2 miligam sắt (6% DV)
 • 3,9 microgam selen (6% DV)
 • 248 đơn vị quốc tế vitamin A (5% DV)
Ngoài ra, bột chuối xanh còn chứa một số vitamin E, vitamin K, folate, canxi và kẽm.

Bột chuối xanh mua ở đâu và cách sử dụng bột chuối xanh

Bột chuối xanh mua ở QNA FARM được sấy lạnh ở nhiệt độ thấp để giữ gần như toàn vẹn dinh dưỡng cũng như nguồn tinh bột kháng trong chuối xanh. Sản phẩm của chúng tôi được trồng tự nhiên trên vùng đồi núi Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Đặc biệt 100% hữu cơ, không tác động phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm hoàn toàn nguyên chất, không chất bảo quản, không thêm bất cứ thành phần hoặc chất nào khác. QNA Farm là nhà sản xuất trực tiếp, không thông qua bất cứ đơn vị sản xuất nào, do đó việc xử lý, chế biến, đóng gói hết sức chặt chẽ và nghiêm túc khi tạo ra sản phẩm vì sức khỏe như bột chuối xanh hay bất kỳ sản phẩm khác của QNA Farm.
Bột chuối xanh có hương vị nhẹ và không thực sự có vị như chuối. Tuy nhiên, có một đặc điểm rất quan trọng của bột chuối xanh mà bạn cần biết: sau khi được làm nóng trên 140 độ F (tức trên 60oC) sẽ mất hết lượng tinh bột kháng trong chuối. Vì vậy, nếu bạn muốn bổ sung tinh bột kháng bạn cần ăn bột chuối xanh ở trạng thái thô hoặc dùng bột chuối xanh QNA Farm trong những món sinh tố, nước ngũ cốc, sốt dưới 60 độ C. Nếu bạn theo đuổi chế độ ăn không chứa gluten, thì điều đó không quan trọng, nấu chín hay ăn sống đều được.
Để đạt được những lợi ích từ tinh bột kháng bột chuối xanh QNA Farm khuyên bạn nên sử dụng nó trong các món sinh tố buổi sáng hoặc đồ uống lạnh khác. Nếu mục tiêu của bạn chỉ cần thực phẩm không chứa gluten thì việc sử dụng nó để nướng là rất tốt. Bạn có thể sử dụng ít hơn bột mì. Hãy trải nghiệm với công thức nấu ăn của bạn với loại bột mới – bột chuối xanh thay vì bột mì như trước kia.

Lời kết

Bột chuối xanh có tốt không? Bột chuối xanh rất tốt cho sức khỏe của mỗi người. Tiêu thụ bột chuối xanh giúp bạn giảm cân, theo dõi mức insulin hoặc giúp điều trị các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa, nhưng điều quan trọng hãy tiêu thụ điều độ mỗi ngày.
Ngoài ra, nếu bạn là người cần tránh gluten, chế độ ăn uống healthy nói không với gluten thì đây chắc chắn là một lựa chọn cho các món nướng và nước sốt. Vì vậy, hãy thử thành phần mới phổ biến này để có thêm một nguyên liệu cho sức khỏe dinh dưỡng trong bột bạn chọn. 

Comment